NHỮNG NỖI SỢ HÃI, THÁCH THỨC KHI LÀM KINH DOANH

NHỮNG NỖI SỢ HÃI, THÁCH THỨC KHI LÀM KINH DOANH

Sự quyến rũ của việc trở thành ông chủ doanh nghiệp của riêng mình, với niềm đam mê, yêu thích công việc xây dựng, cũng như hơn 10 năm kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực xây dựng và bản thân mình cũng là một kỹ sư xây dựng.  Vì thế, mình quyết định thành lập Công Ty Cổ Phần Thiết Kế Xây Dựng NETACONS, với suy nghĩ ngây thơ của tôi là chỉ cần mình tập trung việc thiết kế, thi công những công trình xây dựng đạt yêu cầu chất lượng, đẹp, tiện nghi thì trở thành doanh nghiệp thành công.

Nhưng khi bắt đầu con đường kinh doanh của riêng mình, tôi mới cảm nhận được những nỗi sợ hãi, thách thức khi làm kinh doanh

1. Nỗi lo lắng, sợ hãi xuất hiện

Hầu như, tôi không biết bắt đầu từ đâu, khi lần đầu tiên lên ý tưởng, kế hoạch kinh doanh. Làm cách nào đạt được mục tiêu kinh doanh ? Bản thân tôi nhận thấy có rất nhiều điều mà mình chưa biết như: kỹ năng quản lý tài chính, quản lý nhân sự, tìm kiếm khách hàng, không có nhiều vốn cần thiết lúc bắt đầu. Tôi phải đưa ra quyết định bằng cách buộc phải dành thời gian học tập với mọi thứ. Thực tế, bạn sẽ không bao giờ được hoàn thành được hết những kiến thức, kỹ năng và bạn phải liên tục học hỏi.

Trong khi, công việc kinh doanh chưa tạo ra lợi nhuận mà còn phải đối mặt với rất nhiều chi phí để duy trì doanh nghiệp. Ngoài ra, áp lực về chi phí dành cho sinh hoạt gia đình, tâm lý về đang đi trên con đường không ổn định, khám phá phát hiện ra mọi thứ đang đi sai cách. Một điều đáng sợ là: cá nhân tôi đang đặt mọi thứ trên một đường dây để theo đuổi một ý tưởng, ước mơ, đam mê của mình, giống như nỗi sợ hãi là người bạn thân nhất của tôi khi chọn con đường kinh doanh.

Hôm nay, tôi xem bất an, sợ hãi như là một động lực thúc đẩy, là chìa khóa để hiểu nó như một đồng minh cho doanh nghiệp và mục tiêu của mình, là một cách tích cực, cần thiết để tránh sự tự mãn và thử thách chính mình để vượt trội và thành công – tôi sẽ học cách nắm lấy và khai thác những cảm xúc đó. ” Sợ hãi có thể là tia lửa khiến bạn trở nên vĩ đại nếu bạn rời khỏi nó “

2. Những thách thức, khó khăn

Khi làm kinh doanh là kèm với một loạt những thách thức, tôi phải đối diện với những cái chưa biết, sự chắc chắn là không có, không ổn định. Trong suy nghĩ xuất hiện hàng loạt câu hỏi: công việc kinh doanh khi nào có doanh thu, khả năng sinh lời như thế nào? Khách hàng có thích sản phẩm không? Tìm kiếm khách hàng ở đâu? Làm sao để khách hàng biết đến doanh nghiệp của mình? Tôi nhận thấy không có câu hỏi nào trong số những câu hỏi này, là có câu trả lời chắc chắn.

Thật vui khi trở thành ông chủ cho đến khi bạn phải đưa ra các nguyên tắc kinh doanh. Những nguyên tắc kinh doanh được tạo ra cảm giác không thú vị gì hết và cũng không vui khi nghĩ đến, nhưng điều này là cần thiết cho doanh nghiệp của mình.

Mỗi ngày, tôi buộc phải đưa ra rất nhiều quyết định, từ những quyết định lớn, có ảnh hưởng đến công ty, đến những quyết định nhỏ nhất. Vì thế, có lẽ đây là thách thức căng thẳng nhất.

Hoàng Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *